Bán hàng & Tiếp thị

    Cảm giác cầm một sản phẩm có và không có mã vạch khá khác nhau về độ tin cây. Nhưng ngoài cảm giác của tâm trí người tiêu dùng, việc hàng hoá có nhãn mã vạch cũng giúp hoạt động kinh doanh dễ dàng hơn. 

    Mã vạch giúp việc kiểm tra hàng hoá trong khi bán, kiểm tra doanh số bán hàng, số lượng hàng tồn kho và số lượng hàng hoá cần vận tải một cách dễ dàng. Điều quan trọng là chúng ta có thể quét mã hàng hoá nhanh chóng và chính xác bằng cách sử dụng máy quét mã vạch – Phương pháp này nhanh hơn nhập mã số vào máy tính bằng cách sử dụng từng hệ thống khóa và cũng giúp giảm lỗi trong việc thu thập dữ liệu. Vậy mã vạch có thể giúp việc kinh doanh phát triển như thế nào ? Hãy cùng VayoIT tìm hiểu về nó.

Mã vạch là gì ?

  Mã vạch là ký hiệu có đặc điểm là dày hoặc mỏng được sử dụng để thể hiện thay chữ và những con số. Đối với việc quét dữ liệu được dựa theo nguyên tắc phản xạ ánh sáng và biến đổi qua máy quét mã vạch (barcode scanner) nhằm quét giá trị vào thể hiện lên màn hình máy tính. Cấu tạo của mã vạch gồm

  • Vạch màu trắng và màu đen có chiều rộng theo tiêu chuẩn của từng loại mã vạch.
  • Mã ký tự là phần thể hiện ý nghĩa của mã đọc hiểu được.
  • Vạch trống là nơi máy quét sẽ sử dụng để xác định ranh giới mã vạch và quy định giá trị cho các vạch trắng (cường độ phản xạ theo màu của từng loại bề mặt thay màu trắng). Mỗi vạch được sắp xếp theo thứ tự từ trái sang phải.

Máy quét mã vạch

    Có nhiều loại : loại có tay cầm giống súng hoặc một số loại tay cầm được nằm trong ngăn kéo đựng tiền mà chúng ta thường thấy ở các điểm bán hàng (POS – Point Of Sale), quầy bán vé, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi hay cửa hàng bách hoá, trung tâm thương mại.

Máy in mã vạch

   Là máy in được ưa chuộng sử dụng trong nhiều ứng dụng như tem thông tin hàng hoá, báo giá, tem nhãn (theo quy định của Cục bảo vệ người tiêu dùng) nhãn dán thông tin giao hàng, ký hiệu bảo hành, thương hiệu hàng hoá v.v.

    Máy in mã vạch có thể phân loại theo chức năng, gồm hai loại là Thermal Transfer Printer và Direct Thermal Printer, có sự khác nhau trong việc in như sau

    1. In bằng phương pháp truyền nhiệt (Thermal Transfer)

    Là loại máy sử dụng đầu in nhiệt để áp dụng nhiệt vào một dải ruy băng, làm tan chảy mực lên bề mặt nhãn, giúp các thông tin được in ra tồn tại được lâu và có thể áp dụng sử dụng cho nhiều loại nhãn dán và ribbon.

    2. In bằng phương pháp nhiệt trực tiếp (Direct Thermal)

    Là loại máy không sử dụng mực hay ribbon để in mà sử dụng nhiệt trực tiếp tạo phản ứng với hoá chất trên nhãn dán để tạo nên thông tin tuy nhiên sẽ mờ nhanh hơn loại máy in truyền nhiệt.

blank

Tem nhãn hay Nhãn dán (Sticker label)

     Nhãn dán có sự khác nhau trong kết cấu của nhãn dán, tuỳ thuộc vào bạn sử dụng nhãn dán vào mục đích gì và cần chất lượng như thế nào.

  • Nhãn dán màu trắng lụa là một nhãn dán không có độ bóng, thường được sử dụng với ribbon WAX.
  • Nhãn dán bán glossy bán lụa (matte) là loại nhãn dán giá thấp nhất. Nhãn dán có độ bóng ít và là loại được ưa chuộng dùng nhiều nhất. Có thể dùng với nhiều mục đích và có thể bị bóc ra theo thời gian.
  • Nhãn dán màu trắng kem là nhãn dán có màu trắng kem, mịn và in rõ nét, đẹp. Có thể sử dụng được với loại mực wax và wax/resin.
  • Nhãn dán PVC trong có đặc điểm là một nhãn dán nhựa trong suốt có thể nhìn xuyên qua, không thấm nước và không dễ bị rách.  
  • Nhãn dán glossy art là loại nhãn dán có độ bóng, in rõ nét, đẹp.
  • Nhãn dán foil là loại nhãn dán có giá cao hơn những loại khác, kết cấu dày, màu xám, bền, không bị trầy xước và có thể chịu đựng nhiệt.
blank

    Nếu muốn việc kinh doanh thuận tiện hơn từ việc quản lý hàng hoá, stock một cách có hệ thống và lưu trữ thông tin dễ dàng, chỉ việc quét mã vạch. Vậy nên mã vạch là một công cụ quan trọng giúp việc kinh doanh của bạn vươn xa hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment